Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú ý địa phương, từ đầu năm 2021 đến ngày 15/3/2021, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có nhiều chuyển biến phức tạp và có chiều hướng lây lan trên phạm vi rộng, cụ thể: Bệnh Cúm gia cầm đã xảy ra 59 ổ dịch ại 42 huyện của 20 tỉnh, thành phố với số gia cầm tiêu hủy trên 149.000 con. Kết quả giám sát chủ động cho thấy các loại mầm bệnh nêu trên lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở ngoài môi trường và ở quân thể gia súc, gia cầm; tổng đàn vật nuôi lớn, nhất là đàn gia cầm với gần 500 triệu con, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn; thời tiết bất lợi tạo điều kiện thuận lợi cho các mẩm bệnh và vecto truyền bệnh phát triển; gia tăng buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Nguy cơ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 tiếp tục lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao, cần khẩn trương kiểm soát dịch bệnh Cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 đang xảy ra tại các địa phương, đồng thời chủ động ngăn chặn các chủng vi rút Cúm gia cầm xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam.
Trước tình hình đó, ngày 19/4/2021 Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức báo cáo chuyên đề “Ứng dụng các biện pháp chăn nuôi phòng, chống dịch cúm gia cầm” cho 100 hội viên nông dân chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Đất Đỏ.
ảnh: Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc – Phó Trưởng văn phòng Thường trực Nam bộ- Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đang trao đổi kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.
Tại buổi báo cáo chuyên đề, học viên được Báo cáo viên là Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc – Phó Trưởng văn phòng Thường trực Nam bộ- Trung tâm Khuyến nông Quốc gia truyền đạt các kiến thức về bệnh Cúm gia cầm, giải pháp phòng chống bệnh Cúm gia cầm gồm: giải pháp sử dụng vaccine, giải pháp giám sát và xử lý gia cầm mắc bệnh, giải pháp chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh,…
Qua buổi báo cáo chuyên đề đã giúp cho các hộ hội viên nông dân đang chăn nuôi gia cầm chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm, hạn chế thấp nhất các ổ dịch phát sinh, ngăn ngừa dịch lây lan trên diện rộng, cung cấp các sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và toàn diện, góp phần tạo điều kiện để hộ chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.
CTV Lê Mai