Sau 4 năm thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 92 sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên.
Tham quan điểm trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Trong đó, có 62 sản phẩm 4 sao, 30 sản phẩm 3 sao và nhiều sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Đặc biệt, một số sản phẩm như: Socola, tiêu, cà phê, ca cao, thủy hải sản đã chinh phục và xuất khẩu thành công các thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.
Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh chỉ có 3 đến 4 điểm giới thiệu, bán hàng OCOP. Các địa phương, chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP còn thiếu điểm để giới thiệu tiềm năng, lợi thế và xúc tiến thương mại kết hợp khai thác tiềm năng du lịch. Do đó, vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa biết đến các sản phẩm OCOP địa phương.
Ông Huỳnh Sơn Thái, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 150 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, trong đó, ưu tiên phát triển đối với các chủ thể là hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Bên cạnh đó, 100% cán bộ phụ trách về OCOP các cấp huyện, xã, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia chương trình được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức các chuyên đề thuộc Chương trình OCOP. Riêng nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch, phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Nguồn sggp.org.vn