5.000 con gà trong trang trại chăn nuôi gà của anh Lê Đình Bình ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội đều được nghe nhạc giao hưởng và ăn thảo dược hàng ngày. Một quả trứng gà tại đây được bán ra thị trường với giá 10.000 đồng.
“Ý tưởng lớn” bắt nguồn từ mong muốn nâng cao giá trị quả trứng
“Ở đây chúng tôi cho gà nghe nhạc giao hưởng 16 tiếng một ngày. Thính lực của gà có thể không giống với người, nhưng qua thử nghiệm chúng tôi nhận thấy, cho gà nghe nhạc khiến chúng có vẻ thư giãn hơn. Nếu bị căng thẳng khi đẻ trứng, gà dễ có những hành động thái quá, gây hỏng trứng. Việc cho gà nghe nhạc sẽ giúp hạn chế tình trạng này”, anh Lê Đình Bình – chủ một trang trại chăn nuôi gà tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội chia sẻ.
Năm 2021, anh Bình cùng cộng sự bắt đầu có ý tưởng thực hiện mô hình chăn nuôi này. Nhận thấy các trang trại bán trứng ra thị trường với mức giá rất rẻ, dẫn đến thua lỗ nhiều, anh nghĩ cách làm sao để nâng cao giá trị cho quả trứng gà lên. Tình cờ biết đến thông tin nhiều trang trại nuôi bò Kobe ở Nhật Bản thường bật nhạc cho bò nghe, anh Bình quyết định áp dụng phương pháp này cho đàn gà của mình.
Sau thời gian thử nghiệm 1 năm, anh Bình nhận ra rằng, những chú gà của anh chỉ thích nghe các bản nhạc giao hưởng của Mozart, Beethoven… Số lượng trứng do gà đẻ ra khi nghe thể loại nhạc này nhiều hơn đáng kể so với phương pháp chăn nuôi thông thường. Trong khi đó, nếu cho gà nghe một số dòng nhạc khác như nhạc rock hay nhạc trẻ đều khiến gà tìm mọi cách nhảy ra khỏi lồng và làm vỡ trứng.
Những chú gà ở trang trại này được cho ăn và ngủ đúng giờ. Ảnh: Trung Hiếu
Anh Bình tâm sự: “Kết quả sau quá trình thử nghiệm đã thành công ngoài sự mong đợi của tôi. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi ngày, trại gà 5.000 con của tôi đều cho ra hơn 4.000 quả trứng để thu hoạch, thu về khoảng 20 triệu đồng”.
10.000 đồng/quả trứng gà không kháng sinh
Vừa cầm trên tay tách trà cà gai leo, anh Lê Đình Bình vừa say sưa kể về quá trình tạo ra quả trứng có giá cao gấp 3 lần trứng gà công nghiệp bán ngoài thị trường… Nguyên nhân là bởi những chú gà trong trang trại của anh Bình không sử dụng thức ăn công nghiệp. Gà được cho ăn các loại thảo dược như cà gai leo, vàng đắng, hoàn ngọc, tỏi,… Tổng thành phần các loại thảo dược trong thức ăn của gà chiếm khoảng 4%.
“Chúng tôi chăn nuôi gà theo nguyên lý rất đơn giản. Gà đẻ cần một lượng dinh dưỡng lớn hàng ngày. Để tạo ra một quả trứng đảm bảo chất lượng, sức khỏe của lá gan cần phải được đảm bảo. Theo tìm hiểu, tôi được biết cà gai leo có tác dụng giải độc gan, giúp gà hấp thụ nhiều dưỡng chất, từ đó mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho quả trứng. Ngoài ra, sau khi đem trứng đi phân tích, chúng tôi nhận thấy việc cho gà ăn các loại thảo dược khác và không sử dụng đạm động vật sẽ giúp hàm lượng cholesterol xấu trong quả trứng ở ngưỡng thấp hơn rất nhiều so với các loại trứng khác trên thị trường hiện nay”, anh Bình cho biết.
Trò chuyện với những người công nhân đang thu hoạch cà gai leo trong khu vườn cách trang trại nuôi gà chừng 500m, họ chia sẻ rằng, đây là loại cây dại, rất dễ sống. Quy trình trồng và thu hoạch loại cây này cũng giống với các cây thuốc bình thường khác. Cà gai leo được sơ chế khô ngay sau khi thu hái, kế đó mới đem đi nghiền và trộn vào thức ăn cho gà.
Theo quan sát của PV báo Dân Việt, trại gà 5.000 con của anh Bình cần 1 người vận hành và 2 người xử lý các công đoạn khác như cho ăn, nhặt trứng và xử lý trứng. Bà Lê Thị Tám (49 tuổi) – một công nhân tại trang trại gà cho hay, công việc hàng ngày của bà là cho gà ăn và ngủ đúng giờ, sau đó nhặt trứng từ trong chuồng ra và phân loại.
“Loại đẹp thì chúng tôi xuất đi Hà Nội bán còn loại xấu hơn thì sẽ bán rẻ cho công nhân. Chúng tôi phải cẩn thận lau kỹ từng quả trứng một, không được để sót lại vết bẩn nào, sau đó mới cho vào hộp, đóng gói và vận chuyển nhẹ nhàng”, bà Tám nói thêm.
Sản phẩm trứng gà thảo dược được bán dưới hình thức trực tiếp tại trang trại và một số siêu thị ở Hà Nội. Ngoài ra, khách hàng trên toàn quốc có thể mua sản phẩm này qua các ứng dụng bán hàng trực tuyến.
Chị Đào Thị Hương (35 tuổi, Chương Mỹ) chia sẻ khi đang chọn mua trứng ngay tại trang trại: “Nhà mình cách đây khoảng 5 – 6 km, mình thường xuyên ăn trứng ở đây. Mọi lần mình thường gọi “ship” (giao hàng) về nhà, nhưng hôm nay mình tiện đi qua đây nên ghé vào luôn để mua trứng về ăn. Mình cảm thấy là trứng ở trang trại này rất thơm ngon, không có mùi tanh, mỗi tuần nhà mình phải ăn hết độ 30 quả”.
Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Lê Đình Bình, chủ trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang đẩy mạnh công tác phát triển thị trường. Chúng tôi sẽ cố gắng nhân rộng quy mô trại gà dần lên, kế hoạch đến cuối năm 2024 sẽ tăng lên khoảng 1 vạn con”.
Nguồn Danviet