An toàn thực phẩm luôn có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người, đến sự phát triển của giống nòi, thậm chí tính mạng người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh, an toàn xã hội. Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm để nâng cao sức khỏe người dân, tăng cường nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Thực hiện kế hoạch số 217/KH-HNDT ngày 25/8/2020 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc phối hợp tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2020. Từ ngày 28/9 đến ngày 02/10/2020, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức 05 lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2020 cho 671 cộng tác viên, tuyên truyền viên, hội viên nông dân tại Hội Nông dân các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh.
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Đạo Cứ – UV Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, Trưởng Ban KT-XH, kiêm Giám đốc Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân- Hội Nông dân tỉnh BR-VT phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn.
Tham gia lớp tập huấn, học viên được báo cáo viên Lê Trúc Quỳnh –Phòng quản lý chất lượng của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phổ biến các nội dung: Kiến thức chung về ATTP, Các mối nguy làm cho thực phẩm không an toàn và các văn bản pháp luật về ATTP, Cách nhận biết phân biệt lựa chọn thực phẩm an toàn; Kiến thức chung về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; Một số quy định về An toàn thực phẩm; Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm; các hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, quyền và nghĩa vụ của cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các thông tư, văn bản có liên quan.
ảnh: Báo cáo viên Lê Trúc Quỳnh –Phòng quản lý chất lượng của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang trao đổi nội dung tại lớp tập huấn.
Trong các buổi tập huấn, các học viên đều được báo cáo viên tận tình giải đáp các thắc mắc, cập nhật thêm các quy định mới về an toàn thực phẩm. Từ đó, nâng cao ý thức và hành động trong việc đảm bảo ATTP, trở thành người tiêu dùng thông thái nói không với thực phẩm nhập lậu, bẩn, kém chất lượng, giả.
Kết thúc lớp tập huấn, mỗi học viên sẽ là tuyên truyền viên tham gia tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tại địa bàn khu dân cư cùng áp dụng kiến thức chung về an toàn thực phẩm vào thực tế; sử dụng, sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn. Qua đó, góp phần chung tay tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người nông dân về việc đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và lợi ích cộng đồng.
CTV Lê Mai