Ban Thường vụ Hội Nông dân Trung ương vừa ban hành công văn số 565 -CV/HNDTW ngày 31/5/2019 gửi Hội ND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn nông dân sản xuất đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Nông sản chính ngạch xuất sang Trung Quốc phải có mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói |
Công văn nêu rõ, từ ngày 01/5/2019, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch áp dụng nhiều quy định mới liên quan đến chất lượng nông sản, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, trong đó có 2 yêu cầu quan trọng là có mã số vùng trồng (chứng nhận vùng sản xuất) và mã số cơ sở đóng gói (do Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp).
Để đáp ứng được các yêu cầu cao của thị trường Trung Quốc nói riêng cũng như thị trường nông sản các nước khác mà nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Hội Nông dân các tỉnh, thành phố tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Tăng cường chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp hội viên, nông dân nắm vững các quy định mới về tiêu chuẩn thị trường của Trung Quốc đối với nông sản nhập khẩu từ Việt Nam, xác định rõ đây không còn là thị trường dễ tính để chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giáo dục hội viên nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, khắc phục tình trạng canh tác nhỏ lẻ, manh mún; tham gia, liên kết, hợp tác sản xuất để mở rộng quy mô, thúc đẩy sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao sản lượng, chất lượng từng ngành hàng, sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị, thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân. Chú trọng xây dựng các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, từng bước phát triển lên thành các hợp tác xã, tổ hợp tác.
Tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, doanh nghiệp: Đẩy mạnh xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết theo chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; tổ chức tập huấn, hướng dẫn về quy trình, thủ tục đăng ký mã vùng sản xuất, mã cơ sở đóng gói nông sản theo quy định; vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất theo quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn VietGap, Global Gap, đảm bảo sản xuất an toàn, chất lượng.
Định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông thôn, tạo điều kiện để nông dân được học tập, trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu chuyển giao khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm.
Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Hội Nông dân các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện tốt các biện pháp nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện về Trung ương Hội.
Với tổng sản lượng từ 70% – 80% thị phần, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, có tới 60-70% nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua con đường tiểu ngạch khiến giá trị nông sản xuất khẩu thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu bền vững.
Lê Mai (nguồn Nongdan.vn)