Chị Phàn Thị Mùi bên đàn gia súc của gia đình |
Tận dụng diện tích vườn đồi rộng của gia đình, năm 2010, chị tự khai phá làm trang trại chăn nuôi. Ban đầu, do nguồn vốn nhỏ, chị Mùi chỉ phát triển chăn nuôi gà và lợn.
Từ nguồn thu nhập do chăn nuôi lợn, gà mang lại, năm 2014, gia đình chị tiếp tục xây dựng thêm chuồng trại và mua các giống trâu, bò, dê mở rộng chăn nuôi. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, từ năm 2017 đến nay, bình quân trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị thường có 10 con trâu (trong đó có 3 trâu cái sinh sản để làm giống), 15 con bò và từ 25 – 30 con dê. Riêng đối với đàn gà thường duy trì khoảng 100 con, trong đó có khoảng 30 con gà mái chuyên đẻ để ấp trứng để tạo nguồn giống. Thu nhập bình quân sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 220 triệu đồng/ năm.
Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, chị Mùi cho biết: Trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm, điều quan trọng nhất quyết định thành công là công tác phòng trừ dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng trại thoáng mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Ngoài ra, cần chủ động nguồn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho đàn gia súc, nhất là vào mùa đông.
Để phát triển chăn nuôi thành công, chị Mùi đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo cùng các tài liệu chuyên môn và các trang trại chăn nuôi thành công tại địa phương. Bên cạnh đó, chị Mùi còn thường xuyên học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các trang trại chăn nuôi tại địa phương để nâng cao kiến thức và cùng tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm.