Sử dụng phân bón hữu cơ- Hướng đi cho nền nông nghiệp sạch

(Cổng ĐT HND)- Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), tính đến tháng 12/2017, số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất, kinh doanh và sử dụng là 713 sản phẩm, chiếm 5% so với tổng số sản phẩm phân bón (14.318 sản phẩm), còn lại 93,7% là các loại phân bón vô cơ và 1,3% là phân bón sinh học. 

 263201822

Có thể tự làm phân hữu cơ tại nhàNhư vậy, số lượng sản phẩm phân bón đang được sản xuất, kinh doanh, sử dụng trong nước thuộc loại phân bón vô cơ đã gấp hơn 19 lần số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ.


Hiện nay chỉ có 713 sản phẩm phân bón hữu cơ trên tổng số 180 DN được cấp giấy phép sản xuất, nếu tính hết công suất thiết kế cũng chỉ 2,5 triệu tấn, là con số nhỏ bé và khiêm tốn so với ngành phân bón trị giá hàng tỉ USD của Việt Nam.


Trong thời gian tới phải tăng số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ lên 10%, cụ thể là cố gắng tăng lượng phân hữu cơ lên 3 triệu tấn/năm thay vì chỉ gần 1 triệu tấn như hiện nay.


Việt Nam hiện có 10 triệu hecta đất canh tác, có hơn 20 triệu hecta lượt đất canh tác, nếu bình quân mỗi hecta sử dụng 10 tấn phân hữu cơ, tương lai chúng ta cần hơn 200 triệu tấn phân bón hữu cơ. Đến thời điểm này Việt Nam đã có 43.000ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhiều bà con ứng dụng bón phân hữu cơ trong sản xuất.


Về nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ, chúng ta có nhiều thuận lợi, riêng phế phụ phẩm trong nông nghiệp có khoảng 60-70 triệu tấn/năm, trong thủy sản khoảng 20 triệu tấn, bên cạnh đó chúng ta có phân bùn rất giá trị để sản xuất chế biến phân bón hữu cơ.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nước ta có điều kiện rất thuận lợi để sản xuất phân hữu cơ và phân bón hữu cơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì, bảo vệ độ phì nhiêu cũng như sức sản xuất của đất.

Tuy nhiên, người nông dân chưa có định hướng, tập huấn bài bản về tác dụng của phân bón hữu cơ, cách thức phối hợp cân đối giữa phân bón vô cơ và hữu cơ. Nông dân cũng có rất ít cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu về các mô hình sử dụng phân bón hữu cơ cân đối hiệu quả.

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Lam –Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm cho rằng: “Quan trọng là coi trọng lợi ích của người nông dân, phải làm các mô hình chứng minh sản phẩm này đem lợi ích cho nông dân thì họ sẽ sử dụng.


Tập đoàn Quế Lâm đang xây dựng các mô hình sản xuất liên kết với nông dân, lo đầu vào đầu ra cho nông dân, cam kết với nông dân không sử dụng hóa chất, không lạm dụng phân bón. Chúng tôi đã tạo ra mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ, được nông dân tin tưởng và tham gia tích cực”.

Cũng theo đánh giá của Cục BVTV, việc nhân rộng các mô hình sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả để nông dân tiếp cận là cách làm thiết thực mà các công ty, doanh nghiệp cần thực hiện. Hiện nay trên cả nước có nhiều mô hình đã được triển khai như mô hình canh tác hữu cơ lúa – tôm có sử dụng phân bón hữu cơ tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh; mô hình sản xuất và sử dụng chất thải chăn nuôi dạng lỏng làm phân hữu cơ ở quy mô nông hộ đối với cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lương thực và cây rau màu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bến Tre, Đồng Nai…

 
Đến thời điểm này đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón chuyển hướng mở rộng sản xuất phân bón hữu cơ để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Tập đoàn Con Cò Vàng là một trong những đơn vị tiên phong phát triển dòng phân bón hữu cơ nhiều năm qua.

Bà Nguyễn Kim Thoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn Con Cò Vàng cho biết: “Hiện nay Con Cò Vàng đang cung cấp ra thị trường rất nhiều sản phẩm phân bón, trong đó có các sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng. Bón phân hữu cơ cải tạo đất, nâng cao chất lượng nông sản, đem lại giá trị cao cho người nông dân.

Thời gian tới, chúng tôi dành riêng một nhà máy 11ha để sản xuất phân bón hữu cơ. Chúng tôi mong muốn các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ chính sách, ưu tiên về vốn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện sản xuất phân bón hữu cơ trong thời gian tới”.

 
Năm 2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/NĐ-CP về quản lý phân bón, trong đó có cơ chế chính sách khuyến khích phát triển phân bón hữu cơ, trong dự thảo Luật Trồng trọt cũng có một phần quan trọng đề cập đến phân bón hữu cơ.


Do đó, việc tập trung phát triển sử dụng phân bón hữu cơ đang là một xu hướng tất yếu, đã đến lúc cần tập trung ở 3 khu vực: nhóm giải pháp của Chính phủ, hành động quyết liệt của doanh nghiệp, sự ủng hộ vào cuộc của người dân ở cả mảng tiêu dùng sản phẩm và ứng dụng đưa vào sản xuất; đẩy mạnh công tác truyền thông để định hướng phát triển.

Minh Chi

theo Long Nguyên

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Số lần xem 307 lần

HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
© Bản quyền thuộc về HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU. Địa chỉ: Khu Hành Chính Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  XÂY DỰNG HỘI  HOẠT ĐỘNG HỘI  VĂN BẢN HỘI  HỎI ĐÁP                                   Website được phát triển bởi Trung Tâm CNTT&TT T.BRVT