Kinh tế - xã hội 2017, một năm nhìn lại: Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao

221220175

Nhân viên Trang trại trồng rau sạch công nghệ cao Vifarm (phường 12, TP.Vũng Tàu) kiểm tra tình trạng phát triển của cây cà chua. Ảnh: NGÔ THANH

Nhằm tạo ra nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn và từng bước nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập bền vững cho nông dân, năm 2017, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC). Bước đầu, các mô hình NNƯDCNC đã đạt những kết quả khả quan, khẳng định chủ trương phát triển NNƯDCNC của tỉnh là hoàn toàn đúng đắn.

HÌNH THÀNH NHIỀU MÔ HÌNH NNƯDCNC

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, tính đến cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, DN, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất NNƯDCNC trên diện tích 645ha, chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Đáng chú ý có Trang trại trồng rau công nghệ cao Vifarm (TP.Vũng Tàu), diện tích 4.000m2, trồng rau thủy canh trong nhà màng, vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng, sản lượng 55 tấn/năm. Trang trại trồng dưa lưới trong nhà màng, diện tích 1,2ha, vốn đầu tư hơn 2 tỷ đồng, sản lượng 100 tấn/năm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu công nghệ cao Bùi Nguyễn Gia Phát (huyện Châu Đức). Trang trại nuôi heo theo chuẩn VietGAP, ứng dụng công nghệ tự động trong chăm sóc, chăn nuôi, tổng đàn 30.000 con heo thịt của Công ty THHH Trang Linh (huyện Xuyên Mộc). Trang trại nuôi bò theo quy trình, tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến của Úc, tổng đàn 5.000 con bò thịt của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ chăn nuôi nông nghiệp Việt Úc (huyện Xuyên Mộc)... Bước đầu, các mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao này đã đạt những kết quả khả quan, khẳng định chủ trương phát triển NNƯDCNC của tỉnh là hoàn toàn đúng đắn.

Ngoài các dự án nêu trên, hiện nay, 30 DN khác đang xin đầu tư các dự án NNƯDCNC trên diện tích 2.315ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.516 tỷ đồng. Trong đó, 10 DN xin đầu tư trên địa bàn huyện Châu Đức; 3 DN xin đầu tư trên địa bàn huyện Tân Thành; 15 DN xin đầu tư trên địa bàn huyện Xuyên Mộc; 2 DN xin đầu tư trên địa bàn huyện Đất Đỏ. Các dự án tập trung vào trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị cao như: bưởi da xanh, cam sành, sầu riêng, nhãn, bơ, dưa lưới, hồ tiêu, một số loại rau củ quả và nuôi trồng thủy hải sản.

Theo ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT, đa số các dự án này đều có giải pháp đầu ra của sản phẩm như: cung cấp cho hệ thống các siêu thị Co.opmart, Lotte, Vinmart, Efarm, Satra Food, AEon, chợ nông sản, nhà hàng và hướng đến xuất khẩu. Ngoài ra, một số DN đã có hợp đồng bao tiêu sản phẩm của dự án với các công ty nước ngoài như Công ty Del Monte Fresh Produce (Philippines), Công ty Yongxin Hengchang (Trung Quốc), Công ty Công nghệ sinh học Jianchuang (Trung Quốc), Tập đoàn Meika Shoji (Nhật Bản). Bên cạnh đó, một số DN còn xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến thực phẩm, nước giải khát để gia tăng chuỗi giá trị của nông sản.

221220176

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại thôn Sông Xoài 1, xã Láng Lớn (huyện Châu Đức) của Công ty TNHH TM - DV Xuất nhập khẩu Bùi Nguyễn Gia Phát. Ảnh: HÙNG ĐINH

DN, NÔNG DÂN CẦN TIẾP SỨC

Hiện nay, hầu hết các dự án NNƯDCNC trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, tỷ lệ ứng dụng công nghệ còn thấp, mới chỉ từng phần. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho phát triển NNƯDCNC còn hạn chế và nguồn nhân lực hiện vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của NNƯDCNC. Bên cạnh đó, cho đến nay, quỹ đất để phát triển NNƯDCNC vẫn còn hạn hẹp... Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư về NNƯDCNC do UBND tỉnh tổ chức ngày 12-9-2017, các DN cho rằng, nguồn vốn để đầu tư cho NNƯDCN rất lớn. Trong khi đó, đa số DN đầu tư vào lĩnh vực này là những DN nhỏ và vừa. Do vậy, bên cạnh việc tạo điều kiện để DN tiếp cận nguồn đất đai, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng…, các DN mong muốn chính quyền địa phương kết nối với các tổ chức tín dụng để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Bà Hồ Thị Bích Hà, Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật Công nghệ sinh học Xanh (TP.Hồ Chí Minh) cho biết: DN đang lên kế hoạch đầu tư dự án nuôi trồng nấm chất lượng cao tại BR-VT, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, công suất 30 tấn nấm/ngày. Với công nghệ của Nhật Bản, DN không trồng nấm trong nhà màng hay nhà lưới, mà trồng trong phòng lạnh của nhà máy. DN mong muốn được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong vấn đề đất đai để sớm triển khai dự án.

 221220177

Mô hình trồng rau trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Nông sản sạch Sao Mai tại xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ). Ảnh: NGÔ THANH

Để giải quyết những tồn tại trên, nhất là tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư, thời gian qua, tỉnh đã quyết liệt triển khai các giải pháp. Bước đầu, tại huyện Châu Đức, tỉnh đã có chủ trương thu hồi 1.038ha của Công ty CP Cao su Bà Rịa để tạo quỹ đất sạch giao cho DN đầu tư NNƯDCNC. Tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh cũng đã có chủ trương thu hồi 213ha đất thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT để giao cho DN đầu tư. Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản chấp nhận chủ trương chuyển đổi 73ha đất trồng cao su thuộc Nông trường cao su Phong Phú tại xã Đá Bạc (huyện Châu Đức) của Công ty CP Cao su Thống Nhất sang sản xuất NNƯDCNC.

Cùng với việc tạo quỹ đất sạch, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, tỉnh cũng  tiến hành đồng thời các giải pháp về xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm; đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sản xuất NNƯDCNC; đầu tư cơ sở hạ tầng...

Ngày 28-7-2017, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 04-ĐA/TU về phát triển NNƯDCNC đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Theo đề án, BR-VT sẽ quy hoạch hơn 5.000ha đất ở các huyện: Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Tân Thành để phát triển NNƯDCNC; đồng thời có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư lĩnh vực NNƯDCNC. Mục tiêu của tỉnh từ nay đến năm 2020, sẽ phát triển, xây dựng nền nông nghiệp của BR-VT theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao, với mức tăng trưởng hàng năm là 4,5%, sản phẩm NNƯDCNC chiếm 30% giá trị sản xuất nông nghiệp. Giai đoạn 2020-2025, tăng trưởng nông nghiệp bình quân là 4%/năm, sản phẩm NNƯDCNC chiếm 40% giá trị sản xuất nông nghiệp.

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN TRÌNH, CHỦ TỊCH UBND TỈNH:

Hỗ trợ tối đa cho DN làm NNƯDCNC

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư về NNƯDCNC do UBND tỉnh tổ chức ngày 12-9-2017, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong quá trình kêu gọi đầu tư NNƯDCNC, tỉnh chọn lựa những dự án vừa đáp ứng yêu cầu về công nghệ cao, vừa phải có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận phương thức sản xuất mới. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các DN về thủ tục hành chính, đất đai, hạ tầng giao thông cũng như việc kết nối thị trường để tạo thành chuỗi giá trị liên kết, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp của BR-VT.

Mai Gấm (Theo Thanh Trí)

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Số lần xem 100 lần

HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
© Bản quyền thuộc về HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU. Địa chỉ: Khu Hành Chính Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  XÂY DỰNG HỘI  HOẠT ĐỘNG HỘI  VĂN BẢN HỘI  HỎI ĐÁP                                   Website được phát triển bởi Trung Tâm CNTT&TT T.BRVT