Chôm chôm Việt xuất khẩu sang New Zealand Nổi bật

Việt Nam là nước đầu tiên xuất khẩu chôm chôm vào New Zealand.

104201814

Chôm chôm khan hàng, giá cao kỷ lục

Tại buổi công bố quyết định chính thức cho phép chôm chôm vào Việt Nam sáng nay (10/4), bà Wendy Mathews – Đại sứ New Zealand cho biết, Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên được phép xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand. Đây cũng là loại trái cây thứ ba của Việt Nam tiếp cận thị trường này, sau xoài từ năm 2011 và thanh long năm 2014.

 104201815

Những quả chôm chôm trồng tại Bến Tre. Ảnh: Văn Phong.

“Việc chôm chôm được phép xuất khẩu vào thị trường khó tính như New Zealand là một tín hiệu đáng mừng cho nông sản, trái cây Việt Nam. Đồng thời, nó cũng khẳng định cho trái cây Việt Nam về mặt chất lượng và bảo vệ thực vật”, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ nông nghiệp cho hay.

104201816

(Bà Wendy Matthews và các đại biểu đến từ New Zealand thưởng thức trái chôm chôm tại lễ công bố chứng nhận xuất khẩu. Ảnh Phan Hậu)

Theo ông Doanh, các doanh nghiệp đã sẵn sàng xuất hàng sang New Zealand nhưng sau buổi lễ hôm nay, Bộ Nông nghiệp sẽ làm việc cụ thể với họ để có thể công bố chính xác thời gian và mức giá lô chôm chôm đầu tiên.

Trong khi đó, bà Mathews cũng hy vọng thấy nhiều sản phẩm của New Zealand trên kệ siêu thị Việt Nam và ngược lại, nhờ hiệp định CPTPP mới được ký kết. “Mối quan hệ hợp tác về nông nghiệp rất hay vì nó bổ sung cho nhau. Khi hợp tác thì chúng ta có thể chia sẻ cho nhau sản vật và kinh nghiệm làm nông nghiệp”, Đại sứ New Zealand nói.

Hiện tại, chôm chôm Việt Nam xuất khẩu đã đạt hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Canada và một số nước tại khu vực EU, Đông Âu, Trung Đông, ASEAN.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu chôm chôm vẫn gặp nhiều khó khăn vì đây là loại quả lạ với nhiều khách hàng trên thế giới. Ngoài ra, mỗi quốc gia lại có yêu cầu về kiểm dịch thực vật riêng như Mỹ, New Zealand đòi hỏi phải chiếu xạ còn Hàn Quốc không đồng ý. Bên cạnh đó, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chưa lành mạnh hay cước vận chuyển máy bay cao cũng là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu loại trái cây này.

Mai Gấm (Theo Anh Tú)

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Số lần xem 207 lần

HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
© Bản quyền thuộc về HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU. Địa chỉ: Khu Hành Chính Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  XÂY DỰNG HỘI  HOẠT ĐỘNG HỘI  VĂN BẢN HỘI  HỎI ĐÁP                                   Website được phát triển bởi Trung Tâm CNTT&TT T.BRVT