Xây dựng nếp sống văn minh từ những việc làm nhỏ

Những ngày này, đi qua con đường ven biển thuộc khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, có chút thú vị khi thấy một thùng rác hình chữ nhật, với hình vẽ ngộ nghĩnh cùng khẩu hiệu “Hãy bỏ rác vào thùng”.

Hỏi ra được biết, đây là thùng rác do gia đình bà Lê Thị Bích Liên, ở khu phố Lộc An thiết kế và lắp đặt từ đầu tháng 5, với mong muốn người dân không xả rác bừa bãi, để chung tay bảo vệ môi trường. Thùng rác có chiều cao 0,8m, chiều dài 1,2m, được làm bằng sắt, tôn, kẽm, với kinh phí hơn 2 triệu đồng. Bà Lê Thị Bích Liên cho biết, trước đây một số bà con trong khu phố, hoặc du khách khi qua đây thường xuyên vứt rác bừa bãi, nước thải từ rác bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường. Sau khi xin phép Ban điều hành khu phố Lộc An, thùng rác được gia đình bà Liên lắp đặt ngay bên đường, rất thuận tiện cho người dân và du khách. “Kể từ khi có thùng rác này, người dân đến đây bỏ rác nhiều hơn, có lẽ một phần vì tò mò, một phần vì ý thức giữ gìn vệ sinh được khơi dậy, hổng lẽ có thùng rác mà còn vứt rác bừa bãi thì kỳ lắm! Tôi cũng rất vui vì việc làm của mình đã góp phần làm cho khu phố sạch đẹp hơn. Du khách khi đi qua đây cũng không phải khó chịu vì mùi hôi từ rác”, bà Liên vui vẻ cho biết.

Xây dựng nếp sống văn minh là điều được nhắc đến thường xuyên hơn những năm gần đây. Một việc làm nhỏ, bắt đầu từ sự góp sức của từng cá nhân như câu chuyện của bà Lê Thị Bích Liên sẽ làm cho môi trường sống ngày càng sạch đẹp, văn minh hơn. Được biết, cũng tại khu phố Lộc An, vào 2 ngày thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần, người dân lại ra quân thu gom rác và làm sạch bãi biển. Bãi biển sạch, đường thông hè thoáng, du khách và người dân được sống trong không khí trong lành thật là dễ chịu biết bao!

Xây dựng nếp sống văn minh cũng đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là TP. Vũng Tàu quyết liệt thực hiện trong thời gian qua. Ngoài việc dọn vệ sinh, cải thiện môi trường, người dân còn kết hợp tẩy xóa quảng cáo, rao vặt trên hàng rào, cột điện tại các khu phố. Vỉa hè vẫn là địa điểm kinh doanh nhưng người dân tự giác sử dụng đúng phạm vi cho phép, không lấn chiếm lối đi dành cho người đi bộ. Các công viên, tuyến đường ven biển, nhiều thùng rác với hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt cũng đã được lắp đặt. Tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng, các khu du lịch, công viên cơ bản không còn. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU của Thành ủy Vũng Tàu về xây dựng thành phố du lịch “xanh, sạch, đẹp”, UBND TP.Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các phường, xã xây dựng ít nhất 1 tuyến đường kiểu mẫu trong năm 2017. Nhờ đó, nhiều tuyến đường vỉa hè phải thông thoáng, sạch sẽ; không có tình trạng đục, phá vỉa hè, sơn, viết, vẽ quảng cáo trái phép lên tường rào, cột điện; các loại dây điện, cáp viễn thông được bó gọn… Mỹ quan đô thị được cải thiện rõ rệt, các tuyến phố văn minh, hiện đại đã và đang dần định hình.

Những việc làm kể trên cho thấy, việc tạo lập, xây dựng nếp sống văn minh là việc không quá khó nếu biết làm cho mọi người dân đều hiểu rằng, nếp sống đẹp, văn minh phải được xây dựng từ thói quen nhỏ, từ những việc làm đúng của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng trong khu dân cư. Một đô thị văn minh - hiện đại, xanh, sạch, đẹp dần định hình khi nếp sống văn minh trở thành ý thức thường trực trong mỗi người, trở thành việc làm thường xuyên, dù là nhỏ nhất.

Lê Mai (theo Ngô Gia- baobariavungtau.com.vn)

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Số lần xem 89 lần

HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU
© Bản quyền thuộc về HỘI NÔNG DÂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU. Địa chỉ: Khu Hành Chính Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 TRANG CHỦ  GIỚI THIỆU  XÂY DỰNG HỘI  HOẠT ĐỘNG HỘI  VĂN BẢN HỘI  HỎI ĐÁP                                   Website được phát triển bởi Trung Tâm CNTT&TT T.BRVT